ล้างรถหน้าฝน ใครว่าไร้สาระ

 

 

          เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ หลายคนอาจจะต้องขับรถฝ่าลมฝนมาทำงานกันทุกวัน รถโดนน้ำฝนพอแห้งก็ทิ้งคราบน้ำไว้ทั่วรถ จะล้างรถก็กลัวว่าพรุ่งนี้ฝนจะตกอีกก็ต้องล้างรถอีก และก็เป็นสาเหตุให้เกิดความเชื่อที่ว่า “หน้าฝนไม่ต้องล้างรถ”  ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดมากๆ ถ้าฝนตกแล้วไม่ล้างรถเกิดผลเสียต่อรถของคุณแน่นอน

 

เหตุผลที่คุณควรล้างรถในหน้าฝน

1.เมื่อรถเปียกฝนจะทำให้สิ่งสกปรกติดรถคุณได้ง่ายขึ้น เมื่อฝนแห้ง ก็จะทิ้งคราบน้ำฝน และสิ่งสกปรกเป็นรอยด่างๆ อยู่ทั่วผิวรถของคุณ หากคุณทิ้งคราบไว้นานๆ การทำความสะอาดก็จะยากขึ้น อาจจะใช้แรงขัด ถู เสี่ยงต่อการเกิดรอยขนแมวบนผิวสีของรถได้

2.ลมฝนจะพัดเศษ ใบไม้ กิ่งไม้ ก้อนหินเล็กๆ มาอยู่บนถนน จะทำให้สิ่งต่างๆ เหล่านั้น กระเด็นติดอยู่ตามใต้ท้องรถ ตามร่องต่างๆ หรืออาจจะเจอน้ำท่วมขังต้องขับรถลุยน้ำ อาจทำให้ใต้ท้องรถสกปรก และถ้ายิ่งในต่างจังหวัด ถนนบางเส้นจะเป็นดินแดง เมื่อฝนตกจะกลายเป็นโคลน กระเด็นติดตามใต้ท้องรถ หรือล้อรถ ถ้าไม่ทำความสะอาดอาจทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

3.สีรถคุณอาจจะถูกทำร้ายด้วยฝนที่เป็นกรด เพราะฝนที่ตกลงมาส่วนมากจะถูกผสมมากับมลพิษในอากาศ ซึ่งอาจจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หากไม่ล้างออกฝนกรดสามารถกัดสีผิวและฝังลึกเข้าไปในสีผิวรถคุณได้ คุณอาจจะต้องขัดสีรถใหม่เลยก็ได้

4.การปล่อยให้รถชื้นติดต่อกันหลายวัน เป็นสาเหตุของการเกิดสนิม จะทำให้รถคุณดูเก่า และยังทำให้รถเสื่อมสภาพเร็วขึ้น

 

            สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา  เมื่อถึงบ้านล้างรถด้วยน้ำสะอาดเพียงอย่างเดียวก็ได้ ล้างคราบน้ำฝน และสิ่งสกปรกออก ไม่ให้แห้งจนเป็นคราบ ช่วยถนอมสีรถของคุณ และทำให้รถของคุณดูใหม่ตลอดเวลา รถคุณก็เปรียบเสมือนหน้าตาของคุณ ควรทำความสะอาดรถ และดูแลรถของคุณอย่างสม่ำเสมอนะคะ