หนาวนี้ขึ้นดอย ตามรอยโครงการพ่อ

          ลมหนาวโชยมาแบบนี้ ขึ้นดอยตามรอยโครงการพ่อ กับ 5 โครงการหลวงบนดอยที่แนะนำ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงมากมายเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของราษฎร อีกทั้งยังได้ศึกษาวิถีชีวิตของชาวเขา และศึกษาการทำเกษตรกรรมตามโครงการหลวงต่างๆ พร้อมรับลมหนาว ชมทะเลหมอก และสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนแปะ จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง และม้งเพื่อดูแลด้านสาธารณูปโภค และลดปัญหาการบุกรุกป่าทำไร่เลื่อนลอย และขจัดปัญหาการปลูกฝิ่น  โดยเริ่มพัฒนาและส่งเสริมการปลูกไม้ผลเป็นอันดับแรก และขยายเพิ่มขึ้นทางด้านการปลูกพืชผัก ไม้ดอก สมุนไพร่ และพืชไร่

ที่นี้มีอะไรให้เที่ยว

            สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ศูนย์ฯ มีแปลงพืชผักต่างๆ ให้ชมมากมายรวมไปถึงนาขั้นบันไดของชาวเขา ที่มีความสูงลดหลั่นเป็นขั้นบันไดให้เห็นเป็นแถวเรียงรายมองเห็นจนสุดสายตา  หรือใครที่สนใจด้านวัฒนธรรมสามารถชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่าม้ง และกะเหรี่ยง การทอผ้า และย้อมสีจากวัสดุธรรมชาติ ตามภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวเขา  ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับที่นี่ยังสามารถพาคุณไปท่องเที่ยวธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น น้ำตกขุนแปะ น้ำตกห้วยขี้เหล็ก ถ้ำป่ากล้วย  และที่แนะนำเลยคือ ผาขาว ผาแตก เป็นผาจุดชมวิวทิวทัศน์ที่คุณจะได้เห็นความสวยงามของขุนเขาอันกว้างใหญ่ พร้อมสัมผัสลมหนาวเย็นๆ

ที่อยู่ :  ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์ติดต่อ :  053-214-417  หรือ 081-026-2071

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย

          จัดตั้งขึ้นมาเพื่อส่งเสริม และพัฒนาอาชีพด้านเกษตรกร โดยการนำพืชเศรษฐกิจมาปลูกทดแทนการปลูกฝิ่นทำไร่เลื่อนลอย และยังแก้ไขปัญหาประชากรที่เพิ่มมากขึ้น  พร้อมยกระดับความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดียิ่งขึ้น

ที่นี้มีอะไรให้เที่ยว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของที่นี่เลยคือ ม่อนแจ่ม เป็นสถานที่ที่คุณจะได้เห็นวิวแบบ 360 องศา และสามารถชมทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้ที่ตรงนี้ ยิ่งไปกว่านั้นคุณจะได้สัมผัสความหนาวเย็นของทะเลหมอกได้ที่นี่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิว ดอยม่อนล่อง ที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสามารถมองเห็นถึงเมืองลำพูนเลยทีเดียวถ้ามายืนรับลมเย็นๆ ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้รับรองว่าเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำสุดของที่นี้ต่ำสุดถึง 0 องศา  ก่อนกลับอย่าลืมแวะไปที่แปลงสตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน คุณสามารถเก็บสตริเบอร์รี่เอง และลิ้มรสความสด หวาน ของสตรอเบอร์รี่ได้เลย สำหรับใครที่ไม่ได้ไปเก็บเอง เขาก็มีจำหน่ายให้มีทั้งแบบสดๆ และแปรรูป ให้คุณได้เลือกสรรค์

ที่อยู่ : ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์ติดต่อ :  081-9509767

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแกน้อย

          ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแกน้อย จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวเขาเผ่ามูเซอเนื่องจากประสบปัญหาปลูกข้าวได้เพียงปีละครั้ง การเพาะปลูกผลผลิตต่ำลง และปัญหาพังทลายของดิน จึงให้เปลี่ยนการปลูกพืชแบบเดิม มาเป็นปลูกพืชที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และทำแหล่งน้ำเพื่อไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในหมู่บ้าน

ที่นี้มีอะไรให้เที่ยว

          ชมวิถีชีวิตชาวเขาเผ่ามูเซอ และวิถีชีวิตชาวลาหู่ อย่างใกล้ชิดไม่ว่าจะเป็นการปลูกพืชผัก ผลไม้ และงานหัตถกรรมทอผ้าสวยๆ จากฝีมือชาวเขา ความสวยงามถูกถ่ายทอดลงบนผ้าทอ ลายปักบนผ้าจะแตกต่างกันออกไปตามเอกลักษณ์ของแต่ละเผ่า และที่นี่ยังมีวิถีชีวิตของชาวจีนยูนนานที่พร้อมให้เราสัมผัสความเป็นอยู่อย่างการอนุรักษ์บ้านดินแบบดั้งเดิม ไม่ไกลจากบ้านแกน้อยมีแหล่งชุมชนชาวไทยใหญ่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน สามารถเดินจากบ้านแกน้อยไปได้ ระหว่างทางเดินคุณจะได้สัมผัสธรรมชาติอันสวยงามตลอดเส้นทาง

ที่อยู่ : ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
เบอร์ติดต่อ :  053-318-310 หรือ 081-883-3449 หรือ 081-950-9136

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงขุนวาง

          จัดตั้งขึ้นเพื่อลดการปลูกพืชเสพติด และส่งเสริมการปลูกพืชชนิดอื่นๆ ที่มีรายได้ใกล้เคียง หรือดีกว่าปลูกพืชเสพติด พื้นที่นี้จะล้อมรอบด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน และมีแม่น้ำที่สำคัญไหลผ่านอยู่คือ แม่น้ำขุนวาง

ที่นี้มีอะไรให้เที่ยว

          ชมโรงเรือนปลูกดอกเบญจมาศสีสันสวยงามชวนหลงใหล และยังมีดอกลิเซียทัส คาร์เนชั่น ลิลลี่ ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสความสวยงาม แต่ดอกไม้ที่ใครๆ ก็อยากมาชมที่นี่เลยคือดอกพญาเสื่อโคร่งหรือซากุระเมืองไทย เมื่อถึงฤดูเบ่งบานจะพากันออกดอกสีชมพูเต็มต้นใครๆ เห็นก็ต้องติดใจอยากกลับมาเที่ยวอีก นอกจากนี้ยังมีแปลงปลูกชาจีน พันธุ์หยวนจืออู่หลง ซึ่งคุณสามารถชมขั้นตอนการผลิตชา พร้อมด้วยการจิบชาร้อนๆ รับลมหนาว สำหรับใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมก็สามารถชมวิถีชีวิตชาวปกาเกอญอ เรียนรู้วิถีชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ แต่ถ้าอยากสัมผัสแบบค้างคืน ที่นี่มีโฮมสเตย์ให้พักด้วย แต่มีอยู่เพียง 5 หลังเท่านั้นนะ  และสำหรับใครที่ชอบศึกษาเส้นทางทางธรรมชาติที่นี่มีน้ำตกผาดำ ให้คุณได้ศึกษาพืชพรรณไม้ สมุรไพร ชนิดต่างๆ โดยเขาจะมีไกด์ท้องถิ่นพาชมสงสัยอะไรถามไกด์ได้เลย นอกจากจะเพลิดเพลินกับธรรมชาติแล้ว ยังได้ความรู้กลับไปด้วย

ที่อยู่ : ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
เบอร์ติดต่อ :  053-318333 หรือ 088-4137243

 

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งหลวง

          จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาอาชีพทางด้านการเกษตรให้กับชุมชน และยับยั้งการบุกรุกป่าจากการทำไร่เลื่อนลอย โดยพัฒนาส่งเสริมด้านพืชผักก่อนเป็นอันดับแรก  และขยายผลการดำเนินงานมาทางด้านการเลี้ยงสัตว์ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแห่งนี้ตั้งอยู่ในหุบเขา วิวทิวทัศน์จะสวยงามเป็นพิเศษ อุณหภูมิต่ำสุดของที่นี้อยู่ที่ 7 องศา

ที่นี้มีอะไรให้เที่ยว

            สามารถชมแปลงสาธิตการผลิตพืชผักเมืองหนาว, แปลงสาธิตการผลิตไม้ผล, แปลงสาธิตการผลิตไม้ดอก, คอกสาธิตการเลี้ยงสัตว์ และการสาธิตผลิตปุ๋ยหมัก เมื่อชมแปลงสาธิตครบทุกอันแล้ว อย่าลืมไปนมัสการพระธาตุที่วัดพระธาตุศรีพุทธชินวงศ์ เป็นวัดที่เงียบสงบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขียวชอุ่ม สามารถชมวิวทิวทัศน์พร้อมสัมผัสหมอกขาวๆ ได้ที่นี่ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำอีกที่คือ น้ำตกห้วยกระแส มีน้ำตกอยู่หลายชั้น ปริมาณน้ำอาจจะไม่มากแต่ก็มีน้ำไหลชุ่มชื่นตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครอยากพักผ่อนแบบชิวๆ ไปที่นี้เลย อ่างเก็บน้ำห้วยตอง เป็นอ่างเก็บน้ำสำหรับไว้ใช้ในการทำเกษตรกรรมของชาวบ้านละแวกนั้น และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม เหมาะแก่การไปนั่งรับลมหนาวพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุด

ที่อยู่ : ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
เบอร์ติดต่อ :  098-2789061 หรือ 084-9483546

 

ขอขอบคุณข้อมูล และภาพจาก: www.thairoyalprojecttour.com