สตรีมีครรภ์ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

         ปัจจุบันหลายครอบครัวทั้งทุกคนต่างไปทำงานกันคนละที่ เมื่อมีธุระเร่งด่วนอาจจะทำให้สตรีมีครรภ์หลายท่านจำเป็นต้องขับรถไปไหนมาไหนด้วยตนเอง การขับรถสำหรับสตรีมีครรภ์ถือว่าค่อนข้างอันตรายเพราะความคล่องตัวจะลดน้อยลง จึงควรต้องใช้ความระมัดระวังในการขับรถมากขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระเทือน และเกิดอันตรายต่อเด็กในครรภ์ 

ว่าที่คุณแม่ควรขับอย่างไรให้ปลอดภัย?

1. การปรับท่านั่งให้ถูกต้อง ช่วงท้องควรห่างจากตำแหน่งพวงมาลัยประมาณ1ฟุต และไม่ควรเอนพนักพิงมากเกินไป จนควบคุมพวงมาลัยไม่ถนัด

2.การคาดเข็มขัดนิรภัยนั่นสำคัญมาก เพราะกฎหมายจราจรไม่ได้ยกเว้นให้สตรีมีครรภ์ ดังนั้นจึงต้องคาด การคาดนั้นจะไม่เหมือนการคาดแบบปกติ การคาดเข็มขัดเส้นล่างต้องคาดผ่านหน้าตักเท่านั้น ห้ามคาดผ่านหน้าท้องโดยเด็ดขาด เพราะเข็มขัดนิรภัยรุ่นใหม่จะเป็นแบบดึงกลับ เมื่อมีการเกิดอุบัติเหตุ 

3.ควรวางเท้าให้ดูว่าเท้าสามารถเหยียบเบรก คันเร่ง ได้ถนัดหรือไม่  

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย...

1.ใช้หมอนใบเล็กๆ รองที่ท้องส่วนล่างก่อนคาดเข็มขัดจะช่วยลดแรงกระแทกลงได้ขณะขับรถ

2. ควรหลีกเลี่ยงการกินยาแก้แพ้ แก้อาเจียนคลื่นไส้เนื่องจากผลข้างเคียงของยาอาจทำให้ง่วงนอนได้

 

สตรีมีครรภ์ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากครรภ์ใหญ่ขึ้นจนอยู่ในจุดที่ควบคุมรถลำบาก จับพวงมาลัยไม่ถนัด หรือเหยียบเบรก คันเร่งลำบาก  เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุสูงและการแท้งมาก แนะนำว่าควรเลิกขับก่อนดีกว่า เพราะยังมีอีกหนึ่งชีวิตรอคอยการออกมาพบคุณอยู่นะครับ ข้อมูลจาก: กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย